Ba/mẹ du học Canada, con cái hưởng lợi ích

Trẻ con ở Canada được chính phủ trợ cấp tiền sữa mỗi tháng từ khi vừa ra đời cho đến khi tròn 18 tuổi. Còn con cái của du học sinh quốc tế và những người sang Canada làm việc thì sao?

Du học sinh bậc sau phổ thông tại Canada có thể đưa các thành viên gia đình cùng sang Canada. Vợ (chồng) của du học sinh có thể xin giấy phép làm việc, các con có thể theo học tại các trường phổ thông công lập và công giáo mà không phải trả học phí.

Khi bố (mẹ) đi du học hay đi làm và sống tại Canada đủ 18 tháng, từ tháng thứ 19, bố (mẹ) có thể nộp hồ sơ xin child benefit cho con dưới 18 tuổi.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Điều kiện để nộp hồ sơ và nhận được child benefit

Bố (mẹ) phải khai thuế hàng năm, kể cả bố (mẹ) có đi làm và có thu nhập hay không. Tiền sữa này sẽ được chi trả cho con bạn theo chu kỳ 12 tháng, từ tháng 07 năm này đến tháng 06 của năm kế tiếp.
Bạn cần thỏa các điều kiện sau để có thể nộp đơn xin tiền sữa cho trẻ: Con bạn phải dưới 18 tuổi, đang sống cùng bạn; bạn là công dân Canada hoặc bạn và người phối ngẫu của bạn là thường trú nhân hoặc một người được chính phủ bảo vệ hoặc người đã sống ở Canada đủ 18 tháng, và có giấy tờ hợp pháp chứng minh.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để nộp

  • Giấy tờ chứng minh bạn đang sống ở Canada hợp pháp như giấy phép học tập, giấy phép làm việc, giấy tờ chứng minh bạn đang sống ở Canada nhiều hơn 18 tháng như hợp đồng thuê nhà, hóa đơn thuê nhà, hóa đơn điện nước, hóa đơn điện thoại hay số dư ngân hàng (cần ít nhất 03 loại)
  • Giấy khai sinh của con bạn
  • Chứng minh bạn đang là người nuôi dưỡng con bạn

Nộp đơn xin tiền sữa cho trẻ bằng cách nào

Khi bạn thực hiện khai thuế, CRA (Canada Revenue Agency – Cơ quan thuế Canada) sẽ gửi thư cho bạn hướng dẫn bạn vào My account. Đây là một cổng thông tin an toàn chứa thông tin lợi ích và thuế thu nhập cá nhân cũng như các vấn đề về thuế trực tuyến. Sau đó bạn tìm mục “Apply for child benefits”, xác nhận thông tin cá nhân, điền thông tin con bạn vào, và tải các giấy tờ chứng minh lên mục này, theo hướng dẫn từng bước.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, cơ quan thuế sẽ xét và gửi email cho bạn thông báo kết quả. Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình đã được xét đến đâu qua My Account.

Một thành viên của Assist On Vietnam đã nộp hồ sơ xin child benefit cho con trai ở tháng thứ 27 sống ở Canada. Chỉ sau 03 tuần, chị đã nhận được email thông báo hồ sơ có kết quả. Hơn cả mong đợi, cơ quan thuế Canada gởi lại tiền sữa cho con chị từ tháng thứ 19 chị sống ở Canada (gần 600 Cad mỗi tháng).
Nói thêm về thuế một chút. Khi khai thuế trong thời gian đi học bạn nhớ khai các chi phí như tiền học và tiền thuê nhà/ký túc xá vì nếu sau này bạn định cư ở Canada thì bạn được hoàn lại một phần chi phí cho việc học khi chưa có PR (tùy chính sách của tỉnh bang. Ví dụ ở Ontario, khi bạn đã định cư và đi làm nếu có mức thu nhập phải chịu thuế thì chi phí đi học này được khấu trừ dần vào thu nhập chịu thuế).
Bạn muốn tư vấn sâu thì đừng ngần ngại liên hệ với Assist On Vietnam chúng mình nha!
Nguồn: CIC

Trả lời