Du Học Canada: Giáo dục phổ thông (Kỳ 1)

Được xếp vào danh sách 10 quốc gia đứng đầu cuộc thi “Pisa” gần đây nhất năm 2015 dành cho học sinh ở lứa tuổi 15 với ba bộ môn toán học, khoa họcđọc hiểu của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế quốc tế (the Organization for Economic Co-operation and Development-OECD) – cuộc thi được tổ chức 3 năm 1 lần, Canada hiện là một trong những siêu cường về giáo dục.

Kết quả của các bài kiểm tra này cho thấy thanh thiếu niên Canada nằm trong những học sinh, sinh viên nhận được giáo dục tốt nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, kết quả trong một cuộc nghiên cứu gần đây nhất do OECD thực hiện ở trình độ đại học, theo đó lực lượng lao động chuyên nghiệp có học vấn cao (higher education) của Canada chiếm tỉ lệ 55%, trong khi con số này ở các quốc gia thành viên OECD là 35%.

Hệ thống trường phổ thông ở Canada gồm trường công lập và trường tư

Trường công lập bao gồm trường côngtrường Công giáo. Chương trình học ở các trường này là như nhau, phụ huynh và học sinh có thể chọn lựa trường học họ thích để theo học, không phân biệt học sinh có đạo Công giáo hay không. Học sinh theo học các trường Công giáo được yêu cầu học thêm giáo lý ở bậc tiểu học và thực hiện đồng phục. Ngoài ra, kỷ luật ở các trường công giáo cũng nghiêm khắc hơn. Học sinh Canada theo học ở các trường này hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm: Hệ thống trường công TDSB

Bên cạnh trường công, hệ thống trường tư ở Canada cũng đa dạng, có thể kể đến trường tư do người dân Canada thành lập và trường tư quốc tế do người nước ngoài thành lập, đa phần gồm học sinh quốc tế theo học.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Du học sinh quốc tế có thể tùy chọn theo học trường công lập, kể cả trường Công giáo, hay trường tư, giá học phí dao động từ 14.000 đô/năm học.

Vào học trường công, các em có nhiều cơ hội học chung với các em học sinh Canada, hòa nhập rất nhanh. Học trường tư, sĩ số trong mỗi lớp ít hơn, các em sẽ được thầy cô quan tâm, theo sát hơn. Để biết thêm chi tiết, kính mời phụ huynh và học sinh đón đọc Du học Canada: Giáo dục Phổ thông (Kỳ 2)

 

Trả lời