Du Học Canada: Giáo dục phổ thông (Kỳ 2)

Giáo dục phổ thông ở Canada gồm 2 bậc học: tiểu học (Elementary) từ lớp 1 đến lớp 8 và trung học (Secondary) từ lớp 9 đến lớp 12. Bên cạnh đó, tại tỉnh bang Ontario, cũng có trường trung học cơ sở (Middle Secondary school) từ lớp 6 đến lớp 8.

Để có được bằng tốt nghiệp trung học tại tỉnh bang Ontario (Ontario Secondary School Diploma-OSSD), một học sinh từ lớp 9 phải tích lũy được tối thiểu 30 tín chỉ, bao gồm 18 tín chỉ bắt buộc và 12 tín chỉ tùy chọn.

Học sinh cũng phải hoàn thành tối thiểu 40 giờ hoạt động tham gia cộng đồng (hoạt động tình nguyện) và vượt qua bài kiểm tra đọc hiểu (Ontario Secondary School Literacy Test – OSSLT).

Học sinh cần hoàn thành các tín chỉ về tiếng Anh, tiếng Pháp, toán, khoa học, lịch sử Canada, địa lý Canada, hội họa, giáo dục sức khỏe và thể chất, nghiên cứu nghề nghiệp, quyền và nghĩa vụ của công dân và 1 tín chỉ thuộc 1 trong 3 nhóm các môn học như các tín chỉ bắt buộc. Thêm vào đó, học sinh cần hoàn tất 12 tín chỉ tự chọn theo lịch khóa học.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Du học Canada từ lớp 9 hay lớp 10, du học sinh quốc tế có thể tích lũy đủ 30 tín chỉ theo yêu cầu và không yêu cầu phải có thêm điểm IELTS để dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Song song đó, các em có thời gian để hòa nhập vào môi trường học tập, môi trường sống mới. Đến khi tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học, ra trường đi làm, các em gần như hoàn toàn tự tin hòa nhập.

Trong số các tín chỉ theo yêu cầu có các tín chỉ được tích lũy theo từng năm học như 4 tín chỉ về tiếng Anh được tích lũy mỗi năm học, từ lớp 9 đến hết lớp 12; 3 tín chỉ về môn toán trong đó có 1 tín chỉ học sinh đạt được ở lớp 11 hoặc 12.

Theo học tại các trường công lập, du học sinh quốc tế có cơ hội học cùng lớp với các bạn Canada. Nhờ vậy, các em có thể phát triển ngôn ngữ và hòa nhập rất nhanh. Trong các trường công lập, cũng như các trường tư, còn có các lớp ESL (English as a Second Language) bổ trợ tiếng Anh cho các em học sinh mới đến Canada. Các em sẽ học song song các lớp ESL này cùng với chương trình chung.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Các trường tư với sĩ số học sinh trong các lớp học ít hơn, thầy cô theo sát từng học sinh. Theo học ở trường tư, du học sinh có thể tích lũy tối đa 10 credits/năm học vì các trường tư này còn có thêm học kỳ mùa hè. Các em du học sinh theo học tại các trường công có thể tích lũy tối đa 8 credits/ năm học, 4 credits/ học kỳ.

Một trong những điểm nổi bật của giáo dục Canada là các em học sinh với nhu cầu đặc biệt (students with special needs) học cùng lớp với các em học sinh khác. Người Canada không gọi học sinh khuyết tật (disabled students), và tránh không nhắc tới từ này.

Các em học sinh này được kèm riêng với một hoặc hai giáo viên khác, cùng với giáo viên chính đứng lớp. Các em học sinh trong lớp được khuyến khích quan tâm, giúp các bạn bất cứ lúc nào có thể. Và không đợi yêu cầu, hầu như tất cả các em đều xung phong hỗ trợ bạn.

Đọc thêm: Du học Canada: Trung học Phổ Thông (Kỳ 1)

Nguồn: Bộ giáo dục tỉnh bang Ontario

Trả lời